首页 社会内容详情
TPHCM: Cảnh báo nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hạ huyết áp nguy kịch

TPHCM: Cảnh báo nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hạ huyết áp nguy kịch

分类:社会

标签: # xsmb cặp

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân nam 30 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp điều trị không thường xuyên, nhập viện trong tình trạng chóng mặt, xây xẩm.

Theo lời kể từ gia đình, bệnh nhân dạo gần đây buồn chuyện công việc, nhiều lúc tâm sự chán nản không muốn sống. Trưa cùng ngày nhập viện, bệnh nhân được anh trai phát hiện nằm bất động trên sàn nhà, không ngồi vững được, bên cạnh là 3 vỉ thuốc amlodipin 5mg (tổng cộng 30 viên, dùng điều trị cao huyết áp) bệnh nhân uống từ hơn 4 tiếng trước.

Nghi em trai mình có định tự tử, người anh nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức). Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân chóng mặt, nghi tụt huyết áp do uống quá liều thuốc amlodipin và nhiễm toan chuyển hóa mức độ nặng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức (Ảnh: Hoàng Lê).

Bệnh nhân lập tức được đặt ống thông mũi dạ dày, rửa dạ dày bằng than hoạt, kết hợp với liệu pháp hồi sức tích cực bằng các thuốc vận mạch. Sau 30 phút hồi sức, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân dần ổn định. Tuy nhiên lúc này, tình trạng tổn thương thận cấp tính xảy ra, phải lọc máu hấp phụ kết hợp lọc máu liên tục chậm ngoài cơ thể để loại bỏ amlodipin nhanh chóng.

Sau 72 giờ điều trị tích cực, cuối cùng bệnh nhân được hồi sức thành công, tri giác tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân được chuyển khám tâm lý trước khi xuất viện về với gia đình.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ, 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp nặng. Bệnh nhân là người có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và trầm cảm, được bác sĩ kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp thường xuyên.

Theo lời kể của người nhà, sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đã uống đồng thời 28 viên thuốc amlodipin 5mg và perindopril 5mg (là các thuốc hạ áp mạnh), kèm với đó là 28 viên thuốc điều trị chống loạn thần. Hậu quả là bệnh nhân tụt huyết áp, choáng váng, chóng mặt và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau 80 giờ hồi sức tích cực, bằng các biện pháp dùng thuốc vận mạch, bù dịch, truyền insulin nồng độ cao, truyền đường và lọc máu liên tục, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân đang dần ổn định.

Một trường hợp nguy kịch vì ngộ độc thuốc hạ huyết áp, điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Ảnh: BV).

 Bác sĩ Võ Tấn Được, khoa Nội tim mạch - Lão học, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, amlodipin là một thuốc hạ áp rất phổ biến ở nước ta, thông thường được kê toa với liều dùng từ 1-2 viên/ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng liều cao thuốc này có thể dẫn đến ngộ độc thuốc nguy hiểm.

Các triệu chứng ban đầu có thể không đặc hiệu như chóng mặt, mệt mỏi, choáng váng. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, bệnh nhân có thể suy giảm nhanh dẫn đến trạng thái tinh thần thay đổi, hôn mê, sốc và dẫn đến tử vong.

"Thật may mắn, cả 2 trường hợp trên đều được cứu sống trong bối cảnh tiên lượng rất xấu do sử dụng liều thuốc quá cao và được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời" - bác sĩ Được nói.

Bác sĩ khuyến cáo, khi gặp bất kỳ bệnh nhân nào có biểu hiện nhịp tim chậm, hạ huyết áp, tình trạng tâm thần thay đổi và đã uống thuốc, cần xác định loại, liều lượng và số lượng thuốc mà bệnh nhân uống.

Với các trường hợp có bệnh nền mãn tính, đặc biệt là tăng huyết áp, trầm cảm, cần thường xuyên được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tâm lý khám và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论